Hướng dẫn cách chơi Liên Quân Mobile từ A-Z cho tân thủ

Từ khi được Riot Games cho ra mắt vào cuối năm 2016, Liên Quân Mobile đã “phá đảo” thị trường khi liên tục đứng trong Top 1 những tựa game đạt doanh thu cao nhất của dòng mobile.

Với rất nhiều giải đấu lớn nhỏ được tổ chức, đây cũng là tựa game mobile chủ lực của thể thao điện tử nước nhà, khi có mặt trong danh sách những bộ môn thi đấu tại Seagame 31 sắp tới. Do đó, chi tiết cách chơi Liên Quân Mobile mà Ngon Game đưa ra dưới đây chắc chắn vẫn rất cần cho những tân thủ mới biết đến tựa game hot này. 

Mục lục

Sơ lược về Map và mục tiêu trong game

Nếu anh em đã từng biết đến Liên Minh Huyền Thoại, vậy có thể xem Liên Quân Mobile như một phiên bản di động của LOL. Mục tiêu chính trong Liên Quân cũng là phá hủy những công trình của đối phương, và phá nhà chính bằng chiến thuật đồng đội 5vs5. 

Xem thêm: Top game kiếm hiệp mobile vạn người mê

Trong Liên Quân cũng có những hình thức đấu đơn, đấu rank, 3vs3…nhưng hấp dẫn nhất vẫn là Chiến Trường Cổ Điển 5vs5. Map với 4 đường chính: 

  • Đường Tà Thần (Caesar): chủ yếu dành cho các tướng có khả năng solo như đấu sỹ.
  • Đường Giữa (Mid) Chủ yếu dành cho các tướng thuộc bộ Pháp Sư.
  • Đường Rồng: dành cho hai bộ tướng xạ thủ và hỗ trợ.
  • Đường Rừng (Farm rừng để kiếm tài nguyên) chủ yếu chỉ dành cho sát thủ hoặc xạ thủ, có lực sát thương cao.

Map chính trong chiến trường Cổ Điển Liên Quân 5vs5

Map chính trong chiến trường Cổ Điển Liên Quân 5vs5

Tìm hiểu các tướng trong Liên Quân Mobile

Liên Quân Mobile có một bể tướng khá đồ sộ với hơn 90 tướng, mỗi một tướng sẽ tương ứng với một bộ chức nghiệp và kỹ năng riêng. Việc nắm được đặc điểm và chức năng chính của từng bộ tướng là kiến thức cơ bản tân thủ cần trang bị: 

Bộ tướng đỡ đòn

Chỉ những tướng được gọi là trâu bò, máu khủng. Thường đi đường Tà Thần/ đường Rồng. Và trong các pha combat luôn là hàng chắn phía trước cho đồng đội “máu giấy” đằng sau. 

Bộ tướng này có đặc điểm: sát thương không mạnh, máu trâu bò, thường lên trang bị chống đỡ. Điển hình như: Taara, Toro, Thane, Cresht…

Bộ tướng Trợ Thủ

Trợ thủ thường đi hỗ trợ cho AD (xạ thủ), với kỹ năng hỗ trợ cho toàn team. Phát huy tác dụng rất lớn trong các pha giao tranh tổng với những chiêu thức như: làm chậm, câm nín, tăng phúc, hồi máu cho đồng đội…

Trợ thủ cũng đóng vai trò quan trọng trong kiểm soát map, tham minh cho đồng đội. Lực sát thương không cao nhưng giữ nhà cực đỉnh. Với những tướng nổi bật như Acile, Zip, Anette, Payna…

Bộ Tướng Xạ Thủ

Là bộ tướng đóng vai trò sát thương chủ lực của Team. Một xạ thủ tay dài còn giữ chức năng “bào trụ” cực đỉnh. Nhưng bộ tướng này giai đoạn đầu trận phải có “bảo kê” từ đồng đội cho đến khi có thể có lực sát thương đủ mạnh. 

Tuy giữ vai trò sát thương chính, nhưng thường chỉ đánh chiến từ sau lưng đồng đội vì máu khá giấy, cũng là mục tiêu chính của đối phương. Những tướng nổi bật có thể kể đến như: Violet, Lindis, Fennik, Slim, Valhein…

Tướng xạ thủ thường đi đường Rồng nhưng cũng có một số đội tuyển sử dụng cho đường rừng, như Lindis chỉ phát huy tác dụng chủ yếu khi có bụi rậm. 

Bộ tướng Pháp sư

Pháp sư cũng là một tướng không thể thiếu trong Team, đóng vai trò gây sát thương pháp thuật hoặc hỗ trợ đồng đội với kỹ năng khá độc. Pháp sư chủ yếu đi đường giữa, với các tướng nổi bật như: Natalya, Lauriel, Krixi, Điêu Thuyền, Izumi..

Bộ tướng Liên Quân vô cùng đồ sộ trong Liên Quân Mobile 

Bộ tướng Liên Quân vô cùng đồ sộ trong Liên Quân Mobile 

Bộ Tướng đấu sĩ 

Đấu sĩ vừa có khả năng solo đơn vì vừa có thể phòng thủ, vừa có thể gây sát thương. Nên thường đảm trách một đường riêng như đường Tà Thần, và có thể linh động đảo rank để hỗ trợ đồng đội. 

Những đấu sỹ mạnh thường được dùng thuận tay: Lữ Bố, Triệu Vân, Yena, Omen, Veres…

Bộ tướng sát thủ

Là những tướng di chuyển rất linh hoạt, có khả năng ám sát tốt với bộ kỹ năng có lực sát thương rất mạnh. Nhưng muốn chơi tướng này, kỹ năng phải rất tốt vì cũng rất dễ bị đối thủ bắt bài và tìm cách hạ gục. 

Những tướng nổi bật trong bộ sát thủ: Nakroth, Kriknak, Murad, Quillen…

Các trang bị hỗ trợ trong Liên Quân Mobile

Không chỉ có kỹ năng và chiến thuật đồng đội tốt mà trong Liên Quân Mobile muốn đẩy sức mạnh lên cao nhất, người chơi phải liên tục farm lính, farm rừng để tìm kiếm tài nguyên, vàng và mua các trang bị bổ trợ. 

Trang bị có rất nhiều: giày, áo giáp, trang bị hỗ trợ tăng cường sát thương vật lý, sát thương phép thuật… Nhưng cần nhất là phù hợp với từng tướng và vai trò trong team. Để có trang bị phù hợp, người chơi cần học hỏi từ cách lên đồ của các game thủ chuyên nghiệp và tự mình trải nghiệm trong chiến đấu. 

Rất nhiều trang bị để tăng sức mạnh cho tướng trong Game Liên Quân Mobile 

Rất nhiều trang bị để tăng sức mạnh cho tướng trong Game Liên Quân Mobile 

Bảng Ngọc Liên Quân Mobile và Phù hiệu Liên Quân

Bảng ngọc Liên Quân gồm ba bảng Ngọc tương ứng với từng chức năng cơ bản của các tướng

  • Bảng Ngọc đỏ: Tăng sát thương Vật lý hoặc sát thương phép thuật. 
  • Ngọc tím: công dụng chính với các tướng hút máu hoặc hồi máu tối đa trong tướng hỗ trợ. 
  • Ngọc xanh: thường dùng cho tướng đỡ đòn, chủ yếu về thủ. 

Phù hiệu Liên Quân Mobile: Chủ yếu giúp cường hóa tính năng và lối chơi của một vị tướng, tồn tại song song với bảng ngọc. 

Bảng ngọc và phù hiệu Liên Quân

Bảng ngọc và phù hiệu Liên Quân

Kỹ năng đồng đội

Sau khi đã tìm hiểu tất cả các kiến thức cơ bản trên, người chơi muốn thành thạo bắt buộc phải tải về máy và trải nghiệm ở chế độ chơi thử. Để xem bộ tướng nào mình có thể chơi tốt nhất. 

Bên cạnh đó, Liên Quân Mobile là một game đồng đội, hãy lập một đội 5 người và chơi cùng nhau. Càng thuần thục trong cách chọn tướng và càng hiểu ý nhau, chiến thắng sẽ càng dễ dàng. 

Kỹ năng đồng đội đóng vai trò cực kỳ quan trọng 

Kỹ năng đồng đội đóng vai trò cực kỳ quan trọng 

Lời Kết 

Liên Quân Mobile hiện vẫn đang là cái tên nóng bỏng với rất nhiều game thủ chuyên nghiệp. Hy vọng bài viết rên sẽ hữu ích với những game thủ đang muốn trải nghiệm tựa game ăn khách nhất thị trường này!.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *